Skip to main content

ಕರ್ಪೂರ ಮರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾಹಿತಿ

 ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಕರ್ಪೂರವನ್ನೇನೂ ಪರಿಚಯಿಸಬೇಕಿಲ್ಲ. ಕರ್ಪೂರದ ಮರವನ್ನು ಖಂಡಿತಾ ಪರಿಚಯಿಸಬೇಕಿದೆ.ಏಕೆಂದರೆ *ಕರ್ಪುರ ಸಿಗುವುದು ಮರದಿಂದ, ಕೆಲವರಿಗೆ ಅಚ್ಚರಿ ಅನ್ನಿಸಬಹುದು, ಕರ್ಪುರ ಸಿಗುವುದು ಮರದಿಂದನಾ?*

ನಿಜ-

ಇದೊಂದು 50-60 ಅಡಿಗಳಿಂದ ನೂರಾರು ಅಡಿಗಳವರೆಗೂ ಬೆಳೆಯುವ ಹೆಮ್ಮರ . ನಮ್ಮದಲ್ಲದ ಈ ಮರ, ಮೂಲತಃ ಪೂರ್ವ ಏಶಿಯಾದ್ದು. ಚೀನಾ, ಜಪಾನ್‌, ತೈವಾನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಇದರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಜನಪ್ರಿಯವಾದುದು. ಆದರೆ “ಕರ್ಪೂರ”ದ ಪರಿಮಳ ಮಾತ್ರ ಬಹು ಪಾಲು ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಅದರಲ್ಲೂ ತಿನಿಸುಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಪರಿಚಿತ. (ತಿರುಪತಿ ತಿಮ್ಮಪ್ಪನ ಲಾಡುವಿನಲ್ಲಿ ಪಚ್ಚ ಕರ್ಪುರವನ್ನೇ ಬಳಸಿ ತಯಾರಿಸುತ್ತಾರೆ ) ಪಶ್ಚಿಮ ಘಟ್ಟಗಳ ದಟ್ಟ ಕಾಡಿನ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ *ಬೆಳೆವ “ಚಕ್ಕೆ”-ಸಿನ್ನಮೊಮಂ- (Cinnamomum ) ಕುಲಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಕರ್ಪೂರದ ಮರ. ಹಲವಾರು ಪ್ರಭೇದಗಳುಳ್ಳ ಸಿನ್ನಮೊಮಂ, ಸಂಕುಲವು ಲರೇಸಿಯೆ (Lauraceae ) ಎಂಬ ಸಸ್ಯ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸೇರಿದೆ.*

ನಿಜವಾದ ಕರ್ಪೂರವು ಜ್ವಾಲೆಗೆ ಕರಗಿ ನೀರಾಗದೆ ನೇರವಾಗಿ ಆವಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಕರ್ಪೂರದ ವಿಶೇಷವೂ ಹೌದು! ಅದನ್ನು ರಸಾಯನ ವಿಜ್ಞಾನದ “ಉತ್ಪತನ-(Sublimation)”ಕ್ರಿಯೆ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ . ಇದು ಕರ್ಪೂರದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸತ್ಯ

ಈಗ ಕರ್ಪುರದ ಬಗ್ಗೆ ಇನ್ನೂ ವಿವರಗಳನ್ನು ತಿಳಿಯೋಣ.

ಕರ್ಪೂರ ಮರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾಹಿತಿ


*ಕರ್ಪೂರದ ಮರದ ತೊಗಟೆಯೂ ನಮ್ಮ ಸಾಂಬಾರಿನ ಚಕ್ಕೆಯಂತೆಯೇ ಪರಿಮಳಯುತವಾಗಿದ್ದು, ಜೊತೆಗೆ ಎಲೆಗಳೂ ಕೂಡ ಪರಿಮಳವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.* ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಕರ್ಪೂರವನ್ನು ಮಾನವ ಕುಲವು ಬಳಸುತ್ತಾ ಬಂದಿದೆ. ರಸಾಯನಿಕವಾಗಿ ಕರ್ಪೂರವು ಒಂದು ಇಂಗಾಲದ ವಸ್ತುವಾಗಿದ್ದು ಹತ್ತು ಇಂಗಾಲದ, ಹದಿನಾರು ಜಲಜನಕದ ಅಣುಗಳಿರುವ ಒಂದೇ ಆಮ್ಲಜಕವುಳ್ಳ (C10H16O) ರಸಾಯನಿಕ ಸೂತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ಬೇಗ ಸೆಳೆದುಕೊಂಡು ಜ್ವಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಕರಗಿ ಉತ್ಕರ್ಷಣವಾಗಿ ಹಾಗೇ ಆವಿಯೂ ಆಗುತ್ತದೆ. Camphor ಪದವು ಫ್ರೆಂಚ್‌ ಪದ ಕಾಫ್‌ಹ್ರ್ (Camphre) ದಿಂದ ವಿಕಾಸ ಹೊಂದಿದೆ. ಫ್ರೆಂಚ್‌ ಪದವು ಮಧ್ಯಕಾಲೀನ ಲ್ಯಾಟಿನ್‌ ನಿಂದಲೂ, ಲ್ಯಾಟಿನ್‌ ಪದವು ಅರಬಿಕ್‌ ನಿಂದಲೂ, *ಅರಾಬಿಕ್‌ನಿಂದ ತಮಿಳಿನ ʼಕರ್ಪೂರಂʼ ದು ಎಂದೂ ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ*. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮುಂಬೈ ನಗರ ಕರ್ಪೂರದ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಹೆಸರು ಮಾಡಿದೆ.

       ಸುವಾಸನೆಯ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮರ! ಎಲೆಗಳನ್ನು ಕೈಯಲ್ಲಿ ಕಿತ್ತು ಉಜ್ಜಿದರೆ ಸಾಕು ಅಂಗೈಯೆಲ್ಲಾ ಕರ್ಪೂರದ ಪರಿಮಳ! ಎಲೆಗಳು ಮೇಲ್ಮೈಯು ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಹಚ್ಚಿದಂತೆ ಹೊಳೆಯುತ್ತಿರುತ್ತವೆ. ತಳ ಭಾಗವು ತುಸು ಮಾಸಲು ಬಿಳಿಯದಾದ ಹಸಿರು ಬಣ್ಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಎಲೆಗಳಲ್ಲೂ ಕರ್ಪೂರದ ಎಣ್ಣೆಯು ಇದ್ದರೂ, ಅದರ ಒಳಗಿನ ಕಾಂಡ (Inner Wood) ಸಾಕಷ್ಟು ಕರ್ಪೂರದ ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಕೊಡುತ್ತದೆ. ಮರವನ್ನು ಹೊರ ತೊಗಟೆಯನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತೊಳೆದು, ಇಲ್ಲವೇ ತೆಳುವಾಗಿ ಸುಲಿದು, ಒಳ-ಮರವನ್ನು ಸಣ್ಣ ಸಣ್ಣ ತುಂಡುಗಳಾಗಿಸಿ ಶುದ್ಧವಾದ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಭಟ್ಟಿ ಇಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದರಿಂದ ಪಡೆದ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ನೀರಲ್ಲಿಯೇ ಘನೀಕರಿಸಿ ತೇಲಿಸಿದಾಗ ಶುದ್ಧ ಕರ್ಪೂರ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ. ಬಹು ಪಾಲು ತಿನಿಸುಗಳಿಗೆ ಸುಗಂಧವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಕರ್ಪೂರವನ್ನು “ಪಚ್ಚ ಕರ್ಪೂರ” ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತೇವೆ. ಅದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹೀಗೆ ಕರ್ಪೂರದ ಮರದಿಂದಲೇ ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಪೂಜೆಯ ಆರತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಕರ್ಪೂರವನ್ನು ಕೃತಕವಾಗಿಯೂ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಇತರೇ ಕೆಲವು ಮರಗಳ ಒಳಗಿನ ಕಾಂಡದ ಮೂಲಕ ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.    

       *ಕರ್ಪೂರವನ್ನು ಭಟ್ಟಿ ಇಳಿಸಿ ಪಡೆಯುವ ಬಿಳಿಯ ಘನೀಕೃತವಾದ ವಸ್ತು. ಕರ್ಪೂರದ ಮರವನ್ನು ಬೆಂಕಿಯಲ್ಲಿ ಹುರಿದು, ಅದರಿಂದ ಆವಿಯಾಗುವ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು (ಮೂಲತಃ ರಾಳ-ರೆಸಿನ್)‌, ಅದರ ಮೇಲೆಯೆ ಹಬೆಯನ್ನು ಹಾಯಿಸಿ ಘನೀಕರಿಸಿ, ನಂತರ ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು.* ಇದನ್ನು ಜಪಾನಿಯರು ಶತಮಾನಗಳ ಕಾಲ ಪ್ರಭುತ್ವ ಹೊಂದಿದ್ದರು. 20ನೆಯ ಶತಮಾನದ ಆದಿಯಲ್ಲಿ ಕೃತಕವಾಗಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿದ ಮೇಲೆ ಬಗೆ ಬಗೆಯ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ತಲೆಯೆತ್ತಿವೆ. ಆದರೂ ನೈಸರ್ಗಿಕವಾದ ಪಚ್ಚ ಕರ್ಪೂರ ಎಂದೂ ಈಗಲೂ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಕರ್ಪೂರವನ್ನು ತಿನ್ನಲು ಬಳಸುವಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯಾ ಮೇಲುಗೈ. ಅನೇಕ ಸಿಹಿಗಳಲ್ಲಿ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನಲ್ಲೂ ಪರಿಮಳಕ್ಕೆ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಔಷಧಗಳಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ “ಉರಿ” ತರಿಸುವಂತಹಾ ವಿಕ್ಸ್‌ ವೆಪೊರಬ್‌ ಮುಂತಾದ ಔಷಧಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಗಂಟಲಿನ ಶುದ್ಧೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕರ್ಪೂರದ ಹಬೆಯನ್ನು ಉಸಿರಾಡುವುದೂ ಕೂಡ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿದೆ.   

ಕರ್ಪೂರವು ಒಂದು ಬಗೆಯ ಮೇಣದಂತಹಾ ವಸ್ತು. ಅದರ ಗಾಢವಾದ ವಾಸನೆಯು ಟರ್ಪಿನಾಯ್ಡ್‌ ಗಳೆಂಬ ಇಂಗಾಲಯುತ ರಾಸಾಯನಿಕ. ಶೀತ, ನೆಗಡಿ, ಕೆಮ್ಮು ನಿವಾರಕವಾಗಿ ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿದೆ. *ಪಾರಂಪರಿಕವಾಗಿ ಕರ್ಪೂರವನ್ನು ಹಾಲುಣಿಸುವ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಎದೆಯ ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲೂ ಕೂಡ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಕರ್ಪೂರವು ಕೃತಕ ಅಬಾರ್ಶನ್‌ ಅನ್ನು‌ ಉಂಟು ಮಾಡಲೂ ಸಹಾ ಪಾರಂಪರಿಕ ಪದ್ಧತಿಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ರೂಢಿ ಇದೆ*. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕರ್ಪೂರದ ಅನೇಕ ಔಷಧೀಯ ಗುಣಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧ್ಯಯನಗಳೂ ನಡೆದಿವೆ. ಚರ್ಮ ಹಾಗೂ ಗಂಟಲಿನ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಸಂಬಂಧದವು ಅಲ್ಲದೆ ಇತರೇ ಜೀವಿವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಧ್ಯಯನಗಳೂ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ. ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಮಾಣದ ಕರ್ಪೂರವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ನುಂಗುವುದು ಅಪಾಯಕಾರಿ ! *ಕರ್ಪೂರವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸೇವಿಸಿದರೆ ಅದು ನರಮಂಡಲಕ್ಕೆ ವಿಷಕಾರಿ. ವಿಕ್ಸ್, ಝoಡುಬಾಮ್, ಅಮೃತಾಂಜನ್ ಹಾಗೂ ಇತರೆ ನೋವು ನಿವಾರಕ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ತಯಾರು ಮಾಡುವ ಕಂಪನಿಗಳು, ಒಂದು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಒಂದು ಮರದಿಂದ ನೂರಾರು ಕೋಟಿ ಹಣ ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತವೆ...

ಹೆಚ್ಚಿನ ಲೇಖನಗಳನ್ನು ಓದಿ


ಸುಗಂಧರಾಜ ಹೂವಿನ ಲಾಭದಾಯಕ ಕೃಷಿ ಬೆಳೆಯುವುದು ಹೇಗೆ ?

ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುವ ತರಕಾರಿಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ 

ಸೇವಂತಿಗೆ ಹೂವಿನ ಕೃಷಿ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಈ ಲೇಖನವನ್ನುತಪ್ಪದೆ ಓದಿ. 

ಸಾವಯವ ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಕೃಷಿ, ಬೆಳೆಯುವ ಮತ್ತು ಅನುಸರಿಸಬೇಕಾದ ಕ್ರಮಗಳು




FOLLOW ON:-


http://bit.ly/kannadigakrushih

https//bit.ly/onlinetechreviewsfb

 https://bit.ly/kannadigakrushidotin





Comments

Popular posts from this blog

ಸುಗಂಧರಾಜ ಹೂವಿನ ಲಾಭದಾಯಕ ಕೃಷಿ ಬೆಳೆಯುವುದು ಹೇಗೆ ?

ಸುಗಂಧರಾಜ ಒಂದು ಬಹುವಾರ್ಷಿಕ ಸಸ್ಯ, ಮತ್ತು ಇದರ ಸಾರಗಳನ್ನು ಸುಗಂಧದ್ರವ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸುಗಂಧರಾಜವು ಮೆಕ್ಸಿಕೊ ಪಾಲಿಯಾಂಥೀಸ್‍ನ ಇತರ ಪರಿಚಿತವಾದ ಪ್ರಜಾತಿಗಳಂತೆ ರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಅರಳುವ ಸಸ್ಯ. ಅದು ಪರಿಮಳಯುಕ್ತ ಬಿಳಿ ಹೂವುಗಳ ಗೊಂಚಲುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಬೆಳೆ. ಸುಗಂಧರಾಜ ಹೂವು ಕೃಷಿಯ ಪರಿಚಯ: - ಸುಗಂಧರಾಜ ಮೆಕ್ಸಿಕೊಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ರಾತ್ರಿಯ ಹೂಬಿಡುವ ದೀರ್ಘಕಾಲಿಕ ಸಸ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಪೋಲಿಯಾಂಥೆಸ್‌ನ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಜಾತಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು 45 ಸೆಂ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಉದ್ದವಾದ ಕಾಂಡ‌ಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಪರಿಮಳಯುಕ್ತ ಮೇಣದ ಬಿಳಿ ಹೂವುಗಳ ಸಮೂಹಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಅದು ಕೆಳಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕಾಂಡದ ಮೇಲ್ಭಾಗಕ್ಕೆ ಅರಳುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಸ್ಯದ ಕೆಳಭಾಗದಲ್ಲಿ ಉದ್ದವಾದ, ಹಸಿರು ಎಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾಂಡದ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಸಣ್ಣ, ಹಿಡಿತದ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಹೂವುಗಳಿಂದ ತೆಗೆದ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಸುಗಂಧ ದ್ರವ್ಯ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಅಲಂಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೇಡಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವ್ಯವಹಾರವಾಗಿದೆ. ಸುಗಂಧರಾಜ ಹೂವು‌ಗಳನ್ನು ಮಡಿಕೆಗಳು, ಪಾತ್ರೆಗಳು, ಬಾಲ್ಕನಿಗಳು (ಉತ್ತಮ ಸೂರ್ಯನ ಬೆಳಕಿನಲ್ಲಿ), ಹಿತ್ತಲಿನಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಬಹುದು. ಟೆರೇಸ್ ಮಡಕೆಗಳ ಮೇಲೂ ನೀವು ಈ ಅದ್ಭುತ ಹೂವುಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಬಹು...

ಕುರಿ ಮತ್ತು ಮೇಕೆ ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಸಾಲಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಯೋಜನೆಗಳು.

 ಕುರಿ ಮತ್ತು ಮೇಕೆ ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಸಾಲಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಯೋಜನೆಗಳು. ಇಂದು, ನಬಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಮೇಕೆ ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಸಾಲ,  ಸರಕಾರದ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಮಾಹಿತಿ. ಕುರಿ ಮತ್ತು ಮೇಕೆ ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು ನಬಾರ್ಡ್ ಸಾಲಗಳು: ಕೃಷಿ ಅತ್ಯಂತ ಲಾಭದಾಯಕ ಜಾನುವಾರು ಕೃಷಿ ವ್ಯವಹಾರವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರುವ ಸತ್ಯ. ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಮೇಕೆ ಹಾಲು ಮತ್ತು ಮೇಕೆ ಮಾಂಸವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಜನರಲ್ಲಿ ಮೇಕೆ ಮಾಂಸ ಮತ್ತು ಮೇಕೆ ಹಾಲಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆ ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಮೇಕೆ ಮಾಂಸ ಮತ್ತು ಹಾಲಿನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ನೋಡುವ ಮೂಲಕ, ಅನೇಕ ಅಲ್ಪ ರೈತರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳು ವಾಣಿಜ್ಯ ಮೇಕೆ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮೇಕೆ ಸಾಕಾಣಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಲಾಭವು ಅದರಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ ಹಣವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ.  ರೈತರಿಗೆ ಮುಖ್ಯ ಅಡಚಣೆಯು ಅವರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮೇಕೆ ಸಾಕಾಣಿಕೆಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು. ರೈತರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮೇಕೆ ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಾಲ ಮತ್ತು ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಡುಗಳನ್ನು ಸಾಕುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಕರ್ನಾಟಕ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಒರಿಸ್ಸಾ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಬಿಹಾರ, ಜ...

ಸೇವಂತಿಗೆ ಹೂವಿನ ಕೃಷಿ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಈ ಲೇಖನವನ್ನು ಓದಿ

ಸೇವಂತಿಗೆ ಹೂವಿನ ಕೃಷಿ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಈ ಲೇಖನವನ್ನುತಪ್ಪದೆ ಓದಿ.  ಸೇವಂತಿಗೆ ಹೂವಿನ  ಕೃಷಿಯ ಪರಿಚಯ: -  ಸೇವಂತಿಗೆ ಹೂವು ವಿಶ್ವದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯಿಕವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೂವಿನ ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ಹೂವು ಹಸಿರುಮನೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಈ ಹೂವಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕೃಷಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಬೇಡಿಕೆಯಿದೆ. ಈ ಹೂವು ಭಾರತದ ವಿವಿಧ  ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ   ವಿಭಿನ್ನ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ; ಇದನ್ನು ಹಿಂದಿ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಗುಲ್ದೌಡಿ, ಪೂರ್ವ ರಾಜ್ಯದ ಚಂದ್ರಮಾಲಿಕ, ದಕ್ಷಿಣ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಂತಿ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಶೆವಂತಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕ್ರೈಸಾಂಥೆಮಮ್ “ಅಸ್ಟೇರೇಸಿಯಾ” ಮತ್ತು “ಕ್ರೈಸಾಂಥೆಮಮ್ ಎಲ್.” ಕುಲಕ್ಕೆ ಸೇರಿದೆ. ಮೂಲತಃ ಈ ಹೂವು ಯುರೋಪ್ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯಾಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿದೆ. ಕ್ರೈಸಾಂಥೆಮಮ್ ಅನ್ನು ಹಸಿರುಮನೆ, ಪಾಲಿ ಹೌಸ್, ನೆರಳು-ನಿವ್ವಳ, ಮಡಿಕೆಗಳು, ಪಾತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಿತ್ತಲಿನಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಬಹುದು. ಕ್ರೈಸಾಂಥೆಮಮ್ ಹೂಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಹಾರ ತಯಾರಿಕೆ, ಧಾರ್ಮಿಕ ಅರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಪಕ್ಷದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿದ ಹೂವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕ್ರೈಸಾಂಥೆಮಮ್ ಸಸ್ಯದ ಸಸ್ಯಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ವಿವರಣೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ, ಕ್ರೈಸಾಂಥೆಮಮ್ ಪ್ರಭೇದಗಳು ಆಳವಿಲ್ಲದ ಬೇರಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಮೂಲಿಕೆಯ ದೀರ್ಘಕಾಲಿಕ...